Định nghĩa

Multimedia là gì? Ngành multimedia cần học những gì?

Originally posted on Tháng Mười Hai 16, 2021 @ 16:11

Multimedia là một trong những ngành học được rất nhiều bạn trẻ đam mê theo đuổi hiện nay. Vậy bạn có biết Multimedia là gì? Ngành multimedia cần học những gì? Hãy cùng .edu.vn tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Multimedia là gì
Bạn có biết Multimedia là gì?

Đừng nhầm lẫn Multimedia và Graphic Design là 1 trong chọn ngành học và định hướng việc làm sau tốt nghiệp. Bởi đó là 2 ngành hoàn toàn khác biệt. Hiểu Multimedia là gì sẽ giúp bạn phân biệt được với thiết kế đồ họa.

►Multimedia là gì?

Multimedia là lĩnh vực mỹ thuật đa phương tiện – ứng dụng công nghệ thông tin trong việc sáng tạo, thiết kế nên những sản phẩm mang tính đa phương tiện (chạy trên nhiều thiết bị đầu cuối khác nhau). Một bảng hiệu quảng cáo đẹp, một banner động nhấp nháy trên nền website, một clip intro quảng cáo cho mặt hàng sắp sửa được tung ra thị trường… chính là những sản phẩm của Multimedia.

Multimedia cũng là ngành học được rất nhiều bạn trẻ yêu thích hiện nay và còn được biết đến với những tên gọi khác như: công nghệ truyền thông, truyền thông đa phương tiện, đa truyền thông.

►Multimedia khác gì với Graphic Design?

Có không ít bạn nghĩ rằng thiết kế đồ họa (Graphic Design) chính là mỹ thuật đa phương tiện (Multimedia) – nhưng thực tế có phải vậy không?

Xem thêm: Account executive là gì ? Tất tần tật về công việc của Account executive

Việc sử dụng các phần mềm xử lý ảnh chuyên dụng, vẽ ảnh vector, dàn trang thiết kế – dựa trên nền yếu tố mỹ thuật, thẩm mỹ của người làm thiết kế và nhu cầu của khách hàng – để tạo ra dạng files kỹ thuật số, dùng để in trên các chất liệu phẳng như: sách, báo, tạp chí, biển quảng cáo, bao bì sản phẩm, áo phông, túi xách… chính là thiết kế đồ họa.

Còn Mỹ thuật đa phương tiện là lĩnh vực rộng hơn – dựa trên nền tảng của thiết kế đồ họa, sử dụng các phần mềm chuyên dụng khác để thiết kế web tương tác, làm kỹ xảo, dựng phim, diễn hoạt nội thất, làm game, hoạt hình 3D… dưới các dạng đồ họa động, video, âm thanh,… mang tính tương tác cao, được truyền tải đến người dùng qua nhiều dạng thiết bị đầu cuối như: tivi, máy tính, smartphone…

Từ đó bạn có thể thấy được thiết kế đồ họa là một phân ngành nhỏ nằm trong mỹ thuật đa phương tiện.

Multimedia là gì
Multimedia khác gì với Graphic Design?

►Ngành multimedia cần học những gì?

Nếu lựa chọn học ngành mỹ thuật đa phương tiện, học viên sẽ được thực hành thao tác với những phần mềm chuyên dụng như: Adobe Premiere, Adobe After Effects, Adobe Audition, Adobe Dreamweaver, Adobe Flash & Actionscript, Javascript, Zbrush, 3D Maya, 3DsMax… để tạo nên các sản phẩm mỹ thuật truyền thông đa phương tiện.

Và cũng tùy thuộc vào định hướng chuyên môn sau này trở thành nhà thiết kế đồ họa động 2D (Flash Animator), thiết kế giao diện web (Web Designer), chuyên gia biên tập âm thanh và video (Audio/ Video Editor), chuyên gia tạo mô hình nhân vật (Modeling), chuyên gia làm vật liệu – chất liệu cho mô hình 3D (Texturing), chuyên gia sản xuất game – dựng mô hình nội ngoại thất (3D Animator – 3D Modeler), chuyên gia kỹ xảo điện ảnh – hậu kỳ (VFX & Compositor)… mà học viên sẽ tập trung học chuyên sâu các phần kiến thức và phần mềm liên quan.

►Học ngành Multimedia ở đâu?

Hiện có rất nhiều trường đại học – cao đẳng – trung cấp – trung tâm đào tạo mỹ thuật đa phương tiện. Tùy theo nguyện vọng và khả năng mà lựa chọn nơi học phù hợp.

Xem thêm: Vương Tuấn Khải là ai? Sự nghiệp của nam ca sĩ nổi tiếng Cbiz

Một số trường uy tín để bạn tham khảo như:

– ĐH Công nghệ thông tin và truyền thông (ĐH Thái Nguyên)

– ĐH FPT

– Học viện Báo chí và Tuyên truyền

– ĐH Hoa Sen

– ĐH Kinh tế – Tài chính

Xem thêm: Thiên Linh Cái là gì? Nguồn gốc và câu chuyện có thật về Thiên Linh Cái ở Việt Nam

– …

►Cơ hội việc làm ngành Multimedia

Với sự phát triển nhanh chóng của hình thức giải trí kỹ thuật số, quảng cáo – truyền thông – mỹ thuật đa phương tiện là ngành hot với thế hệ trẻ hiện nay, cho cơ hội việc làm đa dạng, thu nhập hấp dẫn.

Học viên theo học multimedia sau khi tốt nghiệp có thể làm việc như một nhà thiết kế đồ họa (Graphic Designer), họa sĩ minh họa (Illustrator Artists), họa sĩ trình bày (Layout Artists), thiết kế trang web (Web Designer)… cho công ty thiết kế quảng cáo chuyên dụng, công ty chuyên phát hành game, đài truyền hình, tòa soạn báo, studio, hãng phim,… Nếu sở hữu cho mình những kỹ năng nghề nghiệp cần thiết (kỹ năng thiết kế, sáng tạo + sử dụng các phần mềm + ngoại ngữ + kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, truyền đạt ý tưởng, làm việc nhóm), chắc chắn học viên multimedia sẽ tìm được việc làm thiết kế tốt. Hoặc nếu muốn làm việc tự do, bạn cũng có thể trở thành một Freelancer – nhận thực hiện công việc theo dự án.

Multimedia là gì
Học multimedia cần phải thành thạo các phần mềm chuyên dụng

Với những thông tin được chia sẻ trên đây, mong rằng đã giúp bạn hiểu và giải thích rõ ràng khi ai đó đặt cho câu hỏi Multimedia là gì – học gì – học ở đâu – cơ hội việc làm thế nào?…

Ms. Công nhân

Rate this post

Trả lời

Back to top button
xxfseo.com