Social

Toxic Là Gì Trên Facebook? Mối Quan Hệ Toxic Là Gì?

Sau đây là tổng hợp các bài viết Toxic la gì trên facebook đầy đủ nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Bạn nghe rất nhiều đến cụm từ “Toxic” nhưng không biết Toxic là gì? Làm thế nào để sử dụng từ này đúng ngữ cảnh? Dấu hiệu của người toxic là gì? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ chi tiết với bạn.

Toxic Là Gì?

hình ảnh

Toxic là một từ tiếng Anh mượn từ “toxicum” của tiếng Latinh cổ, có nghĩa đen là chất độc, độc hại, có hại. Trong từ điển Hy Lạp, “toxikon pharmakon” là chất độc trên mũi tên của các chiến binh nhằm tiêu diệt kẻ thủ.

Ngoài ra, từ này còn mang nghĩa bóng ám chỉ những điều xấu xa, tiêu cực. Trong xã hội hiện đại ngày nay, cách hiểu này rất phổ biến, được giới trẻ đặc biệt ưa thích sử dụng. Dù là nói về một cá nhân hay sự vật, việc nào đấy, chỉ cần tạo ảnh hưởng xấu, khiến người khác khó chịu, suy sụp, buồn khổ đều có thể dùng từ “toxic” để diễn tả.

Người Toxic Là Gì?

hình ảnh

Toxic person là người thường xuyên gây ra cảm giác tiêu cực, không vui cho mọi người. Không khó để bắt gặp những người toxic ở bất cứ đâu, từ trường học đến nhà hàng, nơi công sở… Đôi khi là một vài hành động nhỏ hay những lời nói bâng quơ thoáng qua nhưng vẫn khiến người xung quanh rất khó chịu. Thậm chí làm tổn thương người khác.

Một số dấu hiệu của một người toxic bạn có thể dễ dàng nhận thấy là:

Hay đố kỵ với người khác

Sự đố kỵ, ghen ăn tức ở thể hiện ở việc không công nhận thành quả lao động của người khác. Thận chí, “dìm hàng”, bôi nhọ, nói xấu,…

Tự cho mình là trung tâm vũ trụ

Họ thường coi trọng ý kiến của bản thân mà không biết lắng nghe, xem xét đến cảm xúc và suy nghĩ của những người xung quanh.

Ám ảnh suy nghĩ tiêu cực

Những người như này vừa đáng thương vừa đáng trách. Vì họ không những hay than thở, ủ dột, sầu não với cuộc sống và gieo rắc những cảm xúc tiêu cực đó ra bên ngoài.

Thiếu kiểm soát cảm xúc bản thân

Những người hay gắt gỏng, khó tính, nóng giận dần sẽ bị mọi người xa lánh vì sự toxic không biết kiềm chế cảm xúc cá nhân mình.

Hay phán xét người khác

Rất khó để đánh giá một con người nhưng những toxic person kiểu này luôn vội vàng quy chụp những điều không hay cho người khác. Thậm chí, đứng trước một sự việc nào đó họ cũng áp đặt ý kiến chủ quan cá nhân lên để phán xét.

Gian lận, đạo đức suy đồi

Tại trường học hay nơi làm việc đôi khi gặp phải những người luôn mưu mẹo bằng mọi giá để đạt được mục đích của mình. Ngay cả khi đó là việc vi phạm đạo đức, pháp luật họ cũng dám làm

Tâm lý nạn nhân

Đây đơn giản hiểu là những người luôn muốn nhận được sự thương hại của người khác.

Có xu hướng đổ lỗi cho người khác

Người luôn phủ nhận lỗi lầm của bản thân và tìm cách đổ lỗi cho người khác thật sự được coi là “toxic” đấy.

Mối Quan Hệ Toxic Là Gì?

hình ảnh

Toxic Relationship (mối quan hệ toxic) là khi có người thường làm tổn thương đối phương, dù vô tình hay cố ý. Đó có thể là câu chuyện xuất hiện trong cả tình bạn và tình yêu.

Nếu bạn đang phải trải qua một trong những dấu hiệu tiêu cực sau thì hãy cẩn thận với mối quan hệ ấy nhé:

  • Đối phương luôn muốn kiểm soát, xâm phạm vào đời sống cá nhân khiến bạn cảm thấy ngột ngạt.
  • Chỉ bên luôn cố gắng thấu hiểu người còn lại nhưng lại không nhận được sự lắng nghe tương xứng.
  • Họ luôn nghĩ tới lợi ích của bản thân.
  • Họ (vô tình) gây bóng ma tâm lý với bạn bằng những câu nói như: “Em/anh sẽ không tìm được ai tốt như anh/em đâu”, “Không ai có thể chịu đựng được tính cách của anh ngoài em cả”.
  • Luôn nói những lời tốt đẹp để tỏ ra là người tốt nhưng không thấy thực hiện. Thậm chí còn làm tổn thương ngược lại.
  • Có dấu hiệu lợi dụng vật chất hoặc tình cảm. Lấy lý do tình cảm, ơn nghĩa ra để đạt được mục đích khiến đối phương khó xử. Những người như này chỉ muốn nhận lại mà không muốn cho đi.
  • Dù với bất kỳ lý do nào, những lời nói, hành động tấn công tinh thần như đe doạ, chửi mắng đều không được chấp nhận. Nó sẽ khiến đối phương tổn thương và ảnh hưởng tâm lý rất lâu sau này.
  • Có những người bạn/ người yêu theo kiểu độc tài còn tìm cách cô lập đối phương, không cho tiếp xúc với các mối quan hệ khác để coi họ là nhất.
  • Từ khi bạn bắt đầu mối quan hệ với họ, luôn cảm thấy những cảm xúc tiêu cực, cuộc sống bị thụt lùi không phát triển.

Có nhiều trường hợp không chỉ hao hụt về tiền bạc, ảnh hưởng về tâm lý mà còn để lại những nỗi đau thể xác. Sinh mạng quý giá mẹ cha đã trao cho, xin bạn hãy tỉnh táo biết yêu lấy bản thân mình.

Để tránh khỏi những mối quan hệ toxic như vậy, hãy đặt ra những giới hạn của bản thân và tuân thủ nghiêm ngặt trong bất kỳ tình huống nào. Trong những mối quan hệ tình cảm, yêu hết mình nhưng cũng đừng đánh mất lý trí. Hãy lắng nghe ý kiến từ bạn bè, người thân,… vì họ luôn có cái nhìn khách quan và muốn tốt cho mình.

Toxic Trong Game Là Gì?

hình ảnh

Toxic trong game là những người khi chơi game gây ảnh hưởng không tốt đến người khác. Sau đây là một số biểu hiện thường gặp của những đối tượng toxic trong game:

Hay chửi bới đồng đội

Điều quan trọng nhất khi chơi game chính là để giải trí nhưng những người như này lại luôn khiến người chơi cùng cảm thấy khó chịu. Thậm chí là nói những câu khiến đồng đội tự ái, tổn thương.

Hay cằn nhằn, than vãn, cằn nhằn

Tuy không mang ý xúc phạm ai như những câu chửi nhưng vẫn khiến người khác cảm thấy phiền phức, khó chịu, bực bội.

Phá game

Những toxic gamer kiểu này thường tìm cách chơi xấu hoặc chọc tức mọi người bằng nhiều cách khác nhau như cố tình chết, cướp vật phẩm của đồng đội,…

Đập phá các đồ đạc

Những người không kiểm soát được cảm xúc khi chơi game thua vừa khiến người xung quanh khó chịu vừa gây tổn thất đồ đạc.

Kết Luận

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã hiểu toxic là gì. Từ toxic còn được dùng trong rất nhiều ngữ cảnh khác như Toxic Fandom (người hâm mộ quá khích tạo ra hình ảnh xấu cho idol), Toxic Masculinity (những tiêu chuẩn cực đoan về nam giới), Toxic Femininity (những tiêu chuẩn cực đoan về nữ giới),…Hy vọng những thông tin trên đã cung cấp đủ kiến thức cơ bản mà bạn cần biết về toxic. Hãy theo dõi các bài viết khác của chúng tôi để cập nhật điều lý thú khác nhé.

Rate this post

Back to top button
xxfseo.com