Định nghĩa

Bí Mật Nghề Hacker Mũ Trắng – Có Nguy Hiểm Như Tưởng Tượng?

Originally posted on Tháng Một 5, 2022 @ 19:57

Dưới đây là danh sách Hacker mũ trắng là gì hữu ích nhất được tổng hợp

1. Hacker Mũ Trắng – danh xưng dễ gây nhầm lẫn

Vậy cụ thể, hacker mũ trắng là gì? Trước tiên phải khẳng định rằng, hacker mũ trắng là những người đứng về chính nghĩa, đối lập hoàn toàn với hacker mũ đen. Hacker mũ trắng là những chuyên gia an ninh mạng có kinh nghiệm và chuyên môn chẳng kém gì những hacker mũ đen, thế nhưng thay vì tìm cách tấn công hệ thống nhằm thu lợi trái phép thì họ lại dành thời gian để nghiên cứu, ngăn chặn, phòng ngừa cũng như báo lỗi cho chủ các hệ thống về lỗ hổng bảo mật trước khi nó bị kẻ xấu lợi dụng.

Hacker mũ trắng Hacker là người hiểu rõ hoạt động của hệ thống máy tính, có thể viết hay chỉnh sửa phần mềm, phần cứng máy tính với mục đích tốt

Hacker mũ trắng Hacker là người hiểu rõ hoạt động của hệ thống máy tính, có thể viết

hay chỉnh sửa phần mềm, phần cứng máy tính với mục đích tốt

Một trong những điểm khác biệt cơ bản giữa hacker mũ trắng và hacker mũ đen là hacker mũ trắng được phép truy cập vào hệ thống để hack, ngược lại hacker mũ đen thực hiện khai thác hệ thống trái phép. Ngoài ra, hacker mũ trắng xâm nhập vào hệ thống để tìm điểm yếu, sau đó sửa chữa và tối ưu thay vì sử dụng thông tin đó để tấn công hay đánh cắp dữ liệu từ tổ chức.

Ranh giới giữa hacker mũ trắng và mũ đen đôi khi chỉ cách nhau ở một cú click chuột. Nếu bạn đang nuôi mộng trở thành một hacker mũ trắng ngầu “bá chấy bọ chét” và vô cùng lương thiện, chính nghĩa thì hãy thấm nhuần tư tưởng trở thành một người bảo vệ thay vì một kẻ chuyên đi phá hoại và trục lợi bất chính.

2. Cần học những gì nếu muốn trở thành Hacker mũ trắng?

Để trở thành hacker mũ trắng, bạn cần nắm vững những kiến thức về máy tính như cách khắc phục, xử lý sự cố với hệ điều hành máy tính, các kiến thức căn bản về mạng máy tính, cách cài đặt và cấu hình mạng trên các thiết bị router, switch… nắm rõ các khái niệm và cách triển khai mạng nội bộ (LAN), mạng diện rộng (WAN), mạng không dây (Wireless), các mô hình mạng OSI, TCP/IP; các bộ giao thức sử dụng ở các tầng khác nhau trong mạng máy tính: TCP, UDP, Telnet, HTTP..

Bên cạnh đó, kỹ năng quản trị hệ thống máy chủ (server) trên các hệ điều hành máy chủ như Windows Server, Linux, Unix cũng hết sức cần thiết. Kỹ thuật xâm nhập, giám sát, theo dấu, hành trình tạo ra trojan, backdoor, virus hoặc sâu máy tính. Ngoài ra, bạn cần nắm rõ cách tấn công DDoS, gây lỗi tràn bộ đệm, cướp quyền kiểm soát hệ thống, phá hoại website, vượt tường lửa, né tránh IDS… Khi đã thấu hiểu các phương thức tấn công mạng, bạn sẽ được học cách phòng chống, các kỹ thuật xây dựng tường lửa, hệ thống cảnh báo nhằm ngăn chặn và đẩy lùi hacker mũ đen…

Kỹ năng lập trình và quản trị hệ thống là tối quan trọng khi muốn trở thành một hacker mũ trắng

Kỹ năng lập trình và quản trị hệ thống là tối quan trọng khi muốn trở thành một hacker mũ trắng

Bên cạnh đó, việc trang bị cho mình những kiến thức về lập trình chẳng như các ngôn ngữ C, C++, Java và đặc biệt là Python. Đây là những ngôn ngữ lập trình giúp ích rất nhiều cho việc khai thác cũng như sữa chữa lỗ hổng của các ứng dụng.

3. Cơ hội nào cho nghề Hacker mũ trắng tại Việt Nam

Dịch Covid-19 bùng phát khiến hàng loạt doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức chuyển sang làm việc từ xa. Các phần mềm làm việc trực tuyến được tìm kiếm và download rầm rộ, nhiều doanh nghiệp buộc phải mở hệ thống ra internet để quản lý nhân viên và làm việc từ xa… Điều này tạo môi trường cho hacker mũ đen khai thác lỗ hổng, tấn công và đánh cắp thông tin.

Bên cạnh đó là hàng loạt các cuộc tấn công mạng xảy ra “như cơm bữa” tại Việt Nam như các vụ hacker đột nhập vào hệ thống máy chủ tại sân bay, hay các vụ đánh cắp tiền trong thẻ ATM xuất hiện ngày càng dày đặc trên báo chí mỗi ngày cho thấy hệ thống an ninh mạng của các doanh nghiệp Việt Nam đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng và ở trong tình trạng báo động.

Chính vì thế, các doanh nghiệp đang ráo riết tìm kiếm những hacker mũ trắng hay những kỹ sư an ninh mạng giỏi để gia cố và bảo mật cho hệ thống thông tin, hệ thống mạng của doanh nghiệp được an toàn hơn.

Chuyên gia an ninh mạng của Việt Nam đứng đầu bảng xếp hạng “Hacker mũ trắng” Bugcrowd thế giới 2 tháng liên tiếp. Hay câu chuyện về một cậu bé xóm nghèo ở quận 4 (TP.HCM) trở thành kỹ sư bảo mật Google, thanh niên trẻ mới 25 tuổi đã là “sếp” tại Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng QG. Hoặc chắc hẳn bạn đã từng nghe qua về hành trình “rửa tay gác kiếm” của Hacker Ngô Minh Hiếu (Hiêupc) – “cao thủ” trong lĩnh vực bảo mật mạng trở về Việt Nam và đầu quân tại Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng Quốc gia (NCSC). Việt Nam sở hữu không ít tên tuổi lớn trong làng hacker mũ trắng, điều này cho thấy lĩnh vực an ninh mạng hay hacker mũ trắng ở nước ta đang ngày càng rộng mở và giàu tiềm năng phát triển hơn bao giờ hết.

Lĩnh vực An ninh mạng hay hacker mũ trắng là mảnh đất “màu mỡ” cho các bạn trẻ đam mê công nghệ thông tin

Lĩnh vực An ninh mạng hay hacker mũ trắng là mảnh đất “màu mỡ” cho các bạn trẻ đam mê công nghệ thông tin

Đây chính là cơ hội tuyệt vời để các bạn trẻ đam mê công nghệ thông tin quyết định lựa chọn ngành anh ninh mạng và định hướng được tương lai sự nghiệp của bản thân. Nếu chịu khó học hỏi và kiên nhẫn khi theo đuổi ngành học này, thu nhập của bạn sẽ không dưới 1.000USD/tháng, đồng thời có thể làm việc cho nhiều doanh nghiệp và tổ chức khác nhau chứ không bị bó hẹp ở bất cứ đâu.

4. Hiện thực hóa giấc mơ trở thành “anh hùng” cõi mạng

Tại Việt Nam, các chương trình đào tạo ngành an ninh mạng ngày càng được đầu tư phát triển, trường Cao đẳng Sài Gòn là một trong số ít những trường cao đẳng đào tạo các chuyên ngành Công nghệ thông tin hàng đầu khu vực phía nam chú trọng đào tạo kỹ năng làm việc thực tế trong môi trường doanh nghiệp. Chính điều này đã giúp sinh viên “lọt mắt xanh” nhà tuyển dụng với mức lương mong ước từ khi ngồi trên ghế nhà trường.

Chuyên ngành An ninh mạng tại trường Cao đẳng Sài Gòn với hơn 70% thời lượng thực hành dự án thực tế, chương trình học đúng trọng tâm – không sáo rỗng lan man: Lập trình an ninh mạng, quản trị máy chủ, hacker mũ trắng, pháp y máy tính, kiểm thử xâm nhập, tường lửa và bảo mật mạng

Bên cạnh đó là phương pháp đào tạo mang tính ứng dụng cao giúp sinh viên tương tác nhiều hơn trong giờ học, sinh viên được thực hành nhiều hơn, được giảng viên nhiều năm kinh nghiệm hỗ trợ và theo sát trong quá trình học cho đến khi thành thạo các kỹ năng. Định hướng đào tạo cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho doanh nghiệp nên sinh viên biết mình phải học gì, làm gì nhằm định hướng rõ ràng cho công việc mà bản thân yêu thích trong tương lai. Tiếng Anh và Kỹ năng mềm cũng là yếu tố then chốt được đưa vào giảng dạy để giúp sinh viên có thể làm việc được cả trong cả môi trường quốc tế.

Sinh viên ngành An ninh mạng tại Cao đẳng Sài Gòn thực hành dự án thực tế ngay trong quá trình học

Sinh viên ngành An ninh mạng tại Cao đẳng Sài Gòn thực hành dự án thực tế ngay trong quá trình học

Nếu bạn đang ấp ủ ước mơ trở thành một “hacker mũ trắng” chuyên nghiệp, đừng ngần ngại tìm hiểu ngay chương trình đào tạo ngành An ninh mạng tại Cao đẳng Sài Gòn để nhận được những “đặc quyền” trong quá trình học tập và cơ hội làm việc mơ ước. Tại đây!

Ngọc Bích

Đăng ký xét tuyển

Học phí

  • Địa chỉ: Lô 14, Đường số 5, Công viên Phần Mềm Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM
  • Hotline: 0968 253 307
  • Website: .edu.vn
  • Fanpage: .edu.vn/truongcaodangsaigon
Rate this post

Trả lời

Back to top button
xxfseo.com